Ban kinh tế-xã hội HĐND huyện giám sát công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử cách mạng, di tích văn hoá tại xã Thiệu Toán.

Đăng lúc: 15/04/2022 (GMT+7)

Ngày 14/4/2022, Ban kinh tế-xã hội HĐND huyện do đồng chí Đỗ Ngọc Luân, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện đã thực hiện giám sát công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử cách mạng, di tích văn hoá tại xã Thiệu Toán.

Cùng tham gia có các đồng chí thành viên Ban Kinh tế- xã hội HĐND huyện, lãnh đạo Phòng Văn hoá- Thông tin.

Tại xã Thiệu Toán, đồng chí Đỗ Ngọc Luân cùng các thành viên trong đoàn đã kiểm tra thực tế tại cụm Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia (cụm cơ sở cách mạng của xứ ủy Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Đảng bộ Thanh Hóa thời kỳ 1930 – 1945) gồm 3 ngôi nhà và khuôn viên của các ông: Lê Công Thanh, nguyên ủy viên xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam năm 1930 - 1932; Lê Huy Toán, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa 1941 - 1942; Tô Đình Bảng, nơi hội nghị Tỉnh ủy Thanh Hóa họp ngày 15 - 17/8/1945 triển khai lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở Thanh Hóa và nhà truyền thống của xã Thiệu Toán.

Theo báo cáo của xã Thiệu Toán: Cụm di tích "cơ sở cách mạng của Xứ uỷ Bắc Kỳ, Trung Kỳ và Đảng bộ Thanh Hoá thời kỳ 1930-1945 gồm nhà ông Lê Huy Toán, ông Lê Công Thanh, nhà Ông Tô Đình Bảng" đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch công nhận cụm di tích lịch sử cấp Quốc gia từ năm 1994. Hiện nay cả ba ngôi nhà đều đã đổi chủ. Nhà ông Lê Huy Toán làm từ cuối thế kỷ XIX. Năm 2011, mặc dù đã được UBND huyện đầu tư 1,059 tỷ đồng để tu bổ tôn tạo nhưng đến nay đã xuống cấp. Nhà ông Lê Công Thanh đã được chủ mới sửa sang một số chi tiết. Nhà ông Tô Đình Bảng chủ mới đã phá và làm nhà khác.

Tại buôi giám sát, xã Thiệu Toán cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền cần quan tâm hơn nữa đối với các di tích,lịch sử văn hoá, cách mạng của xã Thiệu Toán. Có giải pháp hỗ trợ địa phương vận động 2 gia đình đang ở tại nhà của ông Tô Đình Bảng và Lê Công Thanh đến nơi ở mới, bàn giao di tích để tiếp tục thực hiện công tác trùng tu, tôn tạo và quản lý. Đề nghị huyện sớm đầu tư xây dựng cầu vào khu di tích lịch sử vì đã xuống cấp, chật hẹp ảnh hưởng đến việc đi lại, thăm quan di tích.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và lãnh đạo xã đã làm rõ một số vấn đề như: hồ sơ, thủ tục đề nghị tu bổ, tôn tạo di tích mất rất nhiều thời gian và cần phải thực hiện chặt chẽ, đúng luật. Công tác xã hội hoá việc tu bổ, tôn tạo di tích là cần thiết nhưng cần thực hiện theo quy định của luật Di sản; đề nghị xã cần thực hiện quản lý, phát huy giá trị các di tích, nhất là việc tổ chức các hoạt động về nguồn, hoạt động giáo dục lịch sử địa phương nhằm giúp các thế hệ học sinh biết giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đỗ Ngọc Luân, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận, đánh giá cao công tác công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hoá của xã Thiệu Toán; đặc biệt là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với việc tu bổ, tôn tạo, phát huy giá trị của các di tích. Đồng thời đề nghị, thời gian tới xã Thiệu Toán cần thành lập ngay Ban quản ly di tích, chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND xã thực hiện công tác quản lý, phát hiện kịp thời các hoạt động xâm phạm đến di tích. Tuyên truyền đến 2 hộ đang ở trên nhà của ông Lê Công Thanh và Tô Đình Bảng chuyển lại cho địa phương để thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo; tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và các thế hệ con em của địa phương về công tác tu bổ, tôn tạo di tích đảm bảo đúng quy định nhằm giữ gìn giá trị gốc của di tích. Tiếp tục quan tâm phát huy giá trị của di tích. Đoàn thanh niên, các nhà trường cần thường xuyên tổ chức cho học sinh, đoàn viên thanh niên thăm quan, lao động, chăm sóc,làm đẹp khuôn viên cụm di tích. UBND xã Phối hợp Trung tâm văn hoá huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục nhất là đối với thế hệ trẻ để có sự hiểu biết sâu sắc và có ý thức tự hào về truyền thống của dân tộc, từ đó có những hành động cụ thể trong hoạt động giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích. Tổ chức sưu tầm hình ảnh của nếp nhà ông Tô Đình Bảng để phục vụ cho công tác tôn tạo nguyên trạng di tích. Đề nghị UBND huyện quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trùng tu tôn tạo nhà ông Lê Huy Toán. Tăng cường Thanh tra kiểm tra di tích nói chung và cụm di tích tại xã Thiệu Toán nói riêng.

Đối với các đề xuất,kiến nghị của xã đoàn sẽ tiếp thu và trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đăng lúc: 15/04/2022 (GMT+7)